Web dạy nấu ăn hướng dẫn cách làm bánh bột lọc, món ăn vặt ngon mà hầu như ai cũng mê khi đã thử một lần.
Bài viết hướng dẫn cách làm 5 món bánh bột lọc phổ biến tại Việt Nam: bánh bột lọc Huế, bánh bột lọc miền Bắc, bánh bột lọc tôm thịt, bánh bột lọc tôm và bánh bột lọc đậu xanh.
Bánh bột lọc đúng gốc là được làm từ bột sắn, nhưng sau này đã có nhiều công thức mới sử dụng thêm các loại bột khác nhau để làm bánh: bột gạo, bột năng… Phần nhân bánh thông dụng nhất vẫn là tôm và thịt được nêm nếm gia vị phù hợp. Với mỗi miền khác nhau có cách chế biến đặc trưng riêng rất ngon. Cùng học cách làm món ngon này ở dưới đây nhé.
1. Cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt
Loại bánh này thường không cần phải gỏi lá bên ngoài, luộc trực tiếp với nước sôi. Khi ăn miếng bánh dai kết hợp với nhân tôm thịt kho đậm đà, ăn với nước mắm chua ngọt cực ngon.
Nguyên liệu:- 300g bột năng
- Nước sôi
- 100g tôm
- 100g thịt nạc hay thịt ba chỉ
- Hành lá, đường, nước mắm, muối, tiêu, hành khô
Bước 1:
– Thịt sau khi băm nhỏ thì đem ướp với gia vị: muối, tiêu mỗi thứ một ít, trộn thật đều.
– Sau khi lột vỏ tôm bạn nhớ giữ lại phần gạch, rồi băm nhỏ.
Bước 2:
– Phi thơm hành với một ít dầu ăn, sau đó cho thịt vào xào chung.
– Xào thịt chín thì bạn đổ phần gạch tôm và tôm băm vào, nêm nếm gia vị: nước mắm, đường, muối. Đảo đều đến khi thấy sôi thì cho vào một chút nước, tiếp tục đun khi nào thấy thịt tôm mềm là được. Cho hành lá đã xắt nhỏ và hạt tiêu vào, tắt bếp (xào nhân nên xào hơi khô nhé).
Bước 3:
– Chuẩn bị bột năng làm bánh, cho vào ít muối rồi trộn đều bột.
– Từ từ đổ nước sôi vào giữa lòng bột, sử dụng một chiếc thìa gỗ trộn đều bột với nước, lúc này bạn sẽ thấy bột nửa chín nửa sống. Bạn rửa sạch tay rồi nhào bột cho đến khi bột mịn dẻo. (phải cẩn thận xíu vì bột lúc này đang rất nóng đấy).
– Tùy theo lúc nhào bột mà bạn điều chỉnh nước sao cho phù hợp.
Bước 4: – Khi bột đã nhào mịn, bạn ngắt một phần một nhỏ, lăn tròn rồi ấn dẹt, cho một ít nhân tôm thịt đã làm vào giữa.
– Gấp đôi miếng bột lại, vuốt chặt phần mép được chiếc bánh bột lọc hình bán nguyệt. Cứ thế bạn làm cho đến khi hết nhân và bột. (trong quá trình nặn bánh nếu dính tay bạn có thể dùng bột năng khô phủ lên).
Bước 5:
– Bắc lên bếp một nồi nước, đun sôi rồi thả bánh vào luộc, đến khi thấy bánh nổi lên trên là bánh đã chín.
– Vớt bánh ra ngoài, để bánh không bị dính lại với nhau thì khi vớt bạn thả ngay vào thau nước lạnh.
Bước 6:
– Xào sơ hành là với một ít dầu ăn.
- Pha nước mắm để ăn với bánh: cho 2 thìa nước mắm, 2 thìa cafe đường, 3 thìa cafe nước lạnh vào chén khuấy đều. Có thời gian thì bạn nên nấu nước mắm như vậy sẽ ngon hơn, mắm nấu theo tỷ lệ sau: 2 nước mắm: 2 đường: 3 nước. Nước mắm bạn nêm cho có vị mặn ngọt vừa phải, thêm ớt xắt lát vào (thích vị chua chua thì có thể cho chanh nữa nhé). Thường thì mắm ăn với bánh bột lọc sẽ không có tỏi, nhưng bạn vẫn có thể bo vào nếu thích.
– Dọn bánh ra dĩa, cho hành là đã xào lên trên, chấm với nước mắm vừa pha (món này dễ bị ghiền lắm đấy).
Món bánh bột lọc tôm thịt này rất dễ ăn, cuối tuần rảnh rỗi bạn thử làm cho cả thưởng thức nhé, một số người mình thấy còn cho cả dừa xắt nhỏ vào ăn rất vui đấy.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bánh bột lọc tôm thịt!
2.Cách làm bánh bột lọc tôm
Việc tự tay làm bánh bột lọc không còn quá khó khi bạn đọc bài hướng dẫn dưới đây. Với phần nhân tôm được chế biến đậm đà hương vị, tôm giữ nguyên con trông rất hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 200g tôm cỡ vừa
- 200g bột năng
- 10 củ hành khô
- 1 củ cải trắng
- 1 củ cà rốt
- 1 quả ớt
- Nước mắm, hạt nêm, đường và 100ml nước sôi
Cách làm bánh bột lọc tôm
Bước 1:
- Rửa sạch tôm rồi cắt bỏ đầu, cho một ít đường và hạt nêm vào ướp với tôm.
- Hành khô bào lát mỏng.
- Cà rốt và củ cải gọt vỏ rồi rửa sạch, bào sợi nhỏ. Lọc bỏ hạt ớt, bằm nhỏ.
Bước 2:
- Cho bột vào một chiếc tô lớn, tạo lõm ở giữa bột rồi đổ nước sôi vào, dùng thìa gỗ để trộn đều bột với nước.
- Bột nguội bớt, bạn nhào bột bằng tay cho bột thành khối mịn, không dính tay nữa, lúc này để bột nghỉ khoảng 15 phút.
Bước 3:
- Cho vào chảo một ít dầu ăn, phi thơm vàng hành, vớt ra chén.
- Băm nhuyễn 1 củ hành khác.
Bước 4:
- Sử dụng lại dầu ăn vừa phi hành, bạn cho một ít hành vừa băm nhuyễn vào phi thơm.
- Nhanh tay cho tôm vào xào với lửa lớn.
- Đảo đều cho tôm chín, hơi cháy xém là được.
- Lấy một lượng bột nhỏ, vo viên rồi ấn dẹp, đặt vào giữa một con tôm, gấp đôi mép bánh lại, làm cho đến khi hết nhân và bột.
Bước 5:
- Đặt lên bếp một nồi nước nấu cho sôi để lát luộc bánh.
- Nhân lúc nước chưa sôi, bạn pha 2 muỗng canh đường với 100ml nước lọc, thêm nước cốt chanh rồi khuấy đều, nêm nếm vừa ăn.
- Thả cà rốt và củ cải vào phần nước bạn vừa pha, cà rốt và củ cải này sẽ dùng để ăn kèm bánh bột lọc.
Bước 6:
- Pha mắm chấm: 1 muỗng canh đường + 2 muỗng canh nước mắm + 50ml nước lọc, khuấy đều cho tan đường rồi đun sôi. Khi ăn múc nước mắm ra chén, cho cà rốt và củ cải ngâm vào.
Bước 7:
- Nước sôi thả bánh bột lọc vào, luộc bánh trong khoảng 5 phút là chín, khi thấy bánh trong và nổi lên là vớt ra thả vào nước lạnh.
- Bánh chín bạn vớt ra tô nước lọc để bánh không bị dính vào nhau, sau đó vớt tiếp ra rá để cho ráo nước.
- Khi ăn bạn bày bánh lên đĩa, rắc hành phi lên trên, thả củ cải, cà rốt và ớt bằm vào bát nước mắm ăn kèm.
Với cách làm đơn giản, bạn đã làm xong những chiếc bánh bột lọc thơm ngon rồi đấy. Bánh nhân tôm là một trong những loại nhân phổ biến nhiều người yêu thích. Chiếc bánh thoang thoảng hương thơm, có màu trong mờ nổi bật nhân tôm bên trông trông thật hấp dẫn, sự hài hòa khi thưởng thức món bánh này sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với bánh bột lọc nhân tôm!
3. Cách làm bánh bột lọc đậu xanh
Nếu như cảm thấy ngán với tôm thịt, hoặc muốn ăn chay tịnh tâm thì bạn có thể thử với món bánh bột lọc đậu xanh dưới đấy. Vị thơm bùi của nhân đậu kết hợp với lớp vỏ bánh dai dai, mỡ hành thơm béo sẽ khiến bạn “ngất ngây” đấy.
Nguyên liệu:
- 1 bát nhỏ đậu xanh – bạn có thể dùng bát ăn cơm để đong đậu xanh
- 200gr bột năng
- Hành lá
- Dầu ăn, nước mắm, ớt
Bước 1:
- Sau khi rửa sạch đậu xanh thì cho vào nồi cùng với nước, hầm nhừ đậu.
- Đậu nhừ cho ra tô, nghiền nát đậu (tranh thủ nghiền đậu khi còn nóng sẽ dễ hơn là khi nguội hoặc bạn cũng có thể cho đậu vào máy xay nhuyễn).
- Đậu xanh vo thành những viên vừa.
Bước 2:
- Đun sôi một nồi nước.
- Đổ bột năng ra tô rồi chế nước sôi vào, dùng thìa hoặc đũa gỗ trộn đều bột với nước.
- Đợi bột nguội bớt bạn nhào bột bằng tay, nhào kĩ để bột thành khói dẻo mịn, trong quá trình nhào bột nếu bột ướt bạn có thể cho thêm bột kho vào, nếu dính tay có thể dùng bột áo để đỡ dính.
Bước 3:
- Lấy lượng bột vừa đủ, vo viên rồi cán mỏng.
- Cho nhân đậu xanh vào giữa.
- Dùng tay khéo léo vuốt kín hai mép bột dính đều với nhau, đừng để rách nhé.
- Cứ thế bạn làm cho đến khi nào hết sạch bột và đậu.
Bước 4:– Đun sôi một nồi nước khác, nước sôi thả bánh đã làm vào luộc đến khi thấy bánh nổi lên trên, bột bánh hơi trong là đã chín.
– Chuẩn bị một thau nước lạnh khi bánh chín là vớt ra bỏ vào đó để khỏi dính.
Bước 5:
- Xào sơ hành lá với một ít dầu ăn để làm mỡ hành chan lên bánh.
- Pha nước mắm chấm theo tỷ lệ: 2 thìa cà phê đường : 2 muỗng canh nước mắm: 1 muỗng canh nước, khuấy đều cho tan đường rồi thêm ớt và tỏi băm vào, nêm nếm vừa miệng.
Bước 6:
- Xếp bánh bột lọc đậu xanh ra dĩa, phết mỡ hành lên trên và ăn cùng nước chấm rất ngon.
Đậu xanh là một trong những thực phẩm yêu thích của nhiều người, vị ngọt bùi của đậu làm cho món ăn tăng thêm rất nhiều hương vị khác với vị tôm thịt, ăn bánh bột lọc đậu xanh bạn không lo vè việc tăng cân đâu nhé.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món bánh bột lọc đậu xanh!
4. Cách làm bánh bột lọc Huế
Ai đã từng nếm thử món bánh bột lọc của xứ Huế chắc chắn không thể nào quên được hương vị ấy. Bánh bột lọc được gói trong từng chiếc lá chuối kĩ càng rồi mới đem hấp, chính vì vậy bánh giữ được hương thơm của lá rất riêng. Vốn là một trong những món ăn nổi tiếng của xứ Huế, nên được rất nhiều yêu thích bởi vị giòn dai và nhân đậm đà trong mỗi gói bánh.
Nguyên liệu:
- Lá chuối tây (hay còn gọi là chuối sứ)
Phần vỏ:
- 400g bột sắn lọc
- 320ml nước
- 4 thìa canh dầu ăn
- 1thìa cà phê muối
- 2 thìa cà phê đường
Phần nhân:
- 250g tôm đồng to
- Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, hành củ
Cách làm bánh bột lọc Huế:
Bước 1:
– Cắt lá thành những miếng với kích thước khoảng 8-10cm, rửa sạch rồi trụng sơ qua nước sôi để lá mềm dễ gói.- Cho ít hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu vào chén, khuấy tan rồi cho vào chảo rang cùng với tôm, vỏ tôm chuyển sang màu đỏ và săn lại, tiếp tục đảo đều đến khi tôm thấm gia vị, ráo nước là được.
Bước 2:
– Trồn đều tất cả các nguyên liệu để làm phần vỏ bánh trong chảo chống dính.- Dùng thìa gỗ khuấy đều hỗn hợp, đun trên lửa nhỏ.
- Cứ đều tay khuấy bột cho đến khi nào thấy đặc lại.
- Lúc này nhanh tay khuấy để bột đặc quánh lại thánh khối, thử sờ tay vào thấy bột không dính là được. Lưu ý là không để bột chín chuyển màu trong nhé, vì như thế sẽ khó năn bánh lắm.
Bước 2:
- Lau sạch miếng lá chuối, quét 1 lớp mỏng dầu ăn ở phần giữa lá.
Bước 3:
– Múc một ít bột khoảng 15gr, dàn mỏng lên phần lá đã quét dầu ănm cho tôm vào giữa.- Khéo léo gấp hai bên mép lá theo chiều dọc. Đừng gói quá chặt hay quá lỏng, ướm chừng vừa phải nhé.
- Sau cùng bạn gấp hai phần đầu lá ra phía sau là được, vậy là đã gói xong một chiếc bánh, tiếp tục làm cho đến khi hết.
Bước 4:
- Xếp bánh đã gói vào nồi, hấp khoảng 15 phút là bánh chín.
– Nước mắm chấm bạn pha đường với nước mắm, thêm tỏi và ớt, nêm nếm cho vừa miệng (thường không dùng chanh, nhưng nếu thích bạn vẫn có thể cho vào nhé). Gỡ bánh khỏi lá chuối, xếp lên dĩa ăn rất ngon.
Tự tay làm bánh bạn sẽ cảm thấy ngon hơn rất nhiều, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh, chất lượng lại hơn hẳn những hành quán khác bên ngoài. Bánh khi mới hấp xong bóc ra nóng hổi, còn thơm mùi lá rất tuyệt vời.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bánh bột lọc Huế!
5. Cách làm bánh bột lọc miền Bắc
Người miền Bắc làm bánh bột lọc có một chút khác biệt so với các vùng miền khác đó chính là thêm mộc nhĩ vào phần nhân bánh. Và điểm đặc biệt nữa là thường ăn kèm với rau sống và nước mắm chua ngọt. Cách làm này cũng rất thú vị, cùng thử làm nhé!
Nguyên liệu:
- 300g bột sắn lọc
- 200g thịt nạc vai
- 100g tôm đồng
- Mộc nhĩ, hạt tiêu, nước mắm, mỳ chính, dầu ăn, hành khô
- Lá chuối để gói
- Nước nóng già
Bước 1:
- Đem mộc nhĩ ngâm với nước cho nở. Mộc nhĩ ngâm nở băm nhỏ.
Bước 2:
- Phi thơm hành rồi cho thịt vào xào, nêm thêm 1 thìa canh nước mắm, bột ngọt.
- Thịt chín bạn cho mộc nhĩ xào cùng, đảo đều khoảng 2-3 phút là được, tắt bếp, thêm ít tiêu vào, múc ra chén riêng.
- Cho tôm vào chảo rang chín, nêm nếm gia vị.
Bước 3:
- Cho bột lọc + 1 muỗng canh dầu ăn + ít muối vào trộn đều. Đổ nước nóng vào từ từ, dùng thìa gỗ trộn đều cho đến khi bột và nước hòa quyện. Dùng tay nhào bột đến khi thành khối mềm mịn, sờ vào không dính tay. (cẩn thận lúc nhào bột nóng).
Bước 4:
- Rửa sạch lá rồi đem luộc hoặc hấp sơ trước khi gói bánh, như vậy là sẽ mềm và dễ gói hơn.
- Lá chuối cắt kích thước khoảng 5x7cm, tùy theo ý thích mà bạn có thể cắt to hơn hay nhỏ hơn đều được. Phết 1 lớp dầu lên lá, múc một ít bột trải đều ra và cho phần nhân vào giữa.
- Gấp lá chuối rồi buộc lại.
Bước 5:
- Xếp bánh vào nồi hấp chín (cũng có thể luộc, nhưng luộc sẽ kém ngon hơn nhé). Hấp khoảng từ 15-30 phút thùy theo bánh to nhỏ, nếu kích cỡ 5x7cm thì khoảng 15 phút là được. Mở bánh ra thấy chuyển màu trong là bánh đã chín.
- Dọn bánh ra dĩa, chấm với nước mắm chụa ngot và có thể ăn kèm với rau sống. Nếu trong chén nước chấm có ít đậu phộng rang sẽ ngon hơn nhiều đấy.
Thường những ngày đông lạnh, món bánh bột lọc miền Bắc được ưa dùng hơn cả. Bánh bột lọc dai dai, nhân tôm thịt mộc nhĩ đậm đà, ăn với nước mắm chua ngọt và rau sống rất tuyệt.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bánh bột lọc miền Bắc!
6. Cách làm bánh bột lọc chén kiểu Đài Loan
Món bánh bột lọc chén là một trong những món ăn đường phố khá nổi tiếng của Đài Loan. Cùng xem thử vị đặc biệt của những chiếc bánh này như làm như thế nào nhé!
Nguyên liệu:
- 300gr bột làm bánh bột lọc
- 300gr thịt xay
- 30gr nấm hương (ngâm mềm)
- 100gr măng tươi (luộc chín, thái nhỏ)
- 30gr tôm khô loại nhỏ (ngâm mềm)
- Hành khô, tỏi (băm nhỏ)
- Bột làm bánh bột lọc được bán sẵn ở trong siêu thị hoặc các chợ lớn
Bước 1:
- Cho 250gr bột vào hòa với nước, khuấy đều tay rồi đun trên lửa vừa, cứ tiếp tục khuấy đến khi hỗn hợp đặc quánh.
- Khi mua bột bánh có phần hướng dẫn tỉ lệ pha nước và bột sẵn.
Bước 2:
- Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho hành tỏi vào phi thơm, sau đó cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào xào chung, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Phần này làm nhân bánh, đừng nêm mặn quá nhé.
Bước 3:
- Dùng một miếng giấy ăn, thấm dầu vào rồi lau mặt trong của các chén nhỏ để đựng bánh.
Bước 4:
- Hỗn hợp bột làm ở bước 1 nguội bớt, rây vào 50gr phần bột còn lại, trộn đều.
Bước 5:
- Múc một ít bột vào chén.
- Tiếp theo cho nhân vào giữa, sau đó phù thêm một lớp bột phủ lên trên.
Bước 6:
- Xếp các chén vào xưởng hấp bánh trong khoảng 15 phút, mở ra thấy bột chuyển sang trong là bánh đã chín.
Bước 7:
- Cho xì dầu + nước sốt cà chua + bột ngô + nước vào nồi, khuấy đều rồi đun sôi, đây là nước sốt ăn kèm với bánh.
- Lấy bánh ra khỏi chén, rưới thêm nước sốt lên trên, trông thật ngon.
Bánh bột bọc Đài Loan trông thật hấp dẫn, ăn lạ miệng và rất khác so với bánh bột lọc của người Việt mình đấy. Cùng bắt tay vào thử làm nhé!
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món bánh bột lọc!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét