Bánh bột lọc lá chuối rất gọn và dễ để lâu, mình có thể làm số lượng nhiều, cho vô tủ đá khi cần ăn chỉ việc đem ra hấp thôi, hoặc cũng có thể hấp chín trước rồi cho vô tủ đá khi ăn chỉ cần cho vào lò vi sóng (microwave) hâm lại thoi, lý tưởng cho các bữa tiệc hay đi picnic thì tiện lắm…bánh đã vừa ăn rồi nên không cần nước mắm chay, còn nếu thích cũng có thể ăn với nước mắm chay thêm ớt vô thì ngon lắm…nếu làm ít thì nên mua, chứ làm thì hơi mất thời gian để gói và rất tốn lá chuối đó nha, còn làm cách không lá chuối thì ăn bao nhiêu làm bấy nhiêu chớ để không được nó dính với nhau phải trộn rất là nhiều dầu vô, P thích tự làm bánh để ăn nếu thèm, thích nhân gì thì làm nhân đó, mặn, ngọt cho vừa với khẩu vị của mình :) chớ bánh ở ngoài bán làm ngọt lắm P ăn không được, mỗi lần P đi ăn chè với tụi bạn bưng ly chè ra lúc nào cũng còn y nguyên, chỉ vớt xác ăn thôi, mà ly chè ngoài tiệm đâu có xác nhiều đâu nên ăn xong vẫn còn đầy ly hehe
NHÂN BÁNH
1. Nguyên liệu
Cho khoảng 2 lb bột:
- 1 hộp đậu hũ 19 oz, chiên vàng xắt sợi ngắn nhỏ
- 4 củ cà rốt lớn, rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15-30 phút rồi bào sợi (nếu không ngâm nước muối thì gọt bỏ vỏ)
- 1 củ sắn nhỏ, gọt vỏ, bào sợi được khoảng 1 chén
- 2 nấm mèo, ngâm mềm, xắt sợi thiệt nhuyễn, được khoảng 2/3 chén
- Gia vị: muối, đường, bột nêm, nước tương, dầu hào chay, gừng bằm, tiêu, bột điều đỏ (không cần cũng được).
- Dụng cụ bào để bào
2. Thực hiện:
Bắt chảo lên, phi gừng cho vàng, đổ nấm mèo vô xào với ít nước tương và đường cho thơm, cho tiếp sắn vào xào cho gần khô, đổ đậu hũ vào tiếp, nêm nếm gia vị cho đậm đà, xào cho nhân khô rồi tắt bếp, đổ cà rốt vào trộn đều
VỎ BÁNH
1. Nguyên liệu
làm được khoảng 63 cái bánh
- 1 lb (=16 oz=453 g) bột năng.
- 2.5 chén nước lã
- 2 muỗng canh dầu ăn cho vô bột
- 1 bịch lá chuối: cắt 63 lá cỡ 15x12
- 1 chén nhỏ dầu ăn để bôi lên lá chuối
2. Thực hiện
Lấy cái nồi trắng (đừng lấy nồi không dính, khoấy mạnh tay như vậy bị chày lớp không dính, làm xong là bỏ cái chảo hay nồi luôn) cho bột với nước vào nồi, quậy cho tan bột, sau đó cho dầu vô, bắt nồi lên bếp, quậy liên tục và mạnh tay đừng có ngưng tay, khi thấy bột bắt đầu hơi đặc đều (đũa khoấy cảm thấy nặng tay) thì tắt bếp liền, nhấc nồi ra chỗ khác, vừa tắt và vừa quậy tiếp cho đến khi nó quyển lại với nhau như trong hình, bột trắng đục thì mới là đúng nha, còn trong là hư rồi đó, nên làm qua một lần rồi sẽ có kinh nghiệm cho lần sau, có một mình P làm nên không thể ngưng để chụp hình từng giai đoạn bột như thế nào được vì ngưng tay là bột hư luôn…Với cách khoấy bột này nếu chưa quen dễ bị hư lắm, cách này khi hấp bánh ra sẽ mềm gần như bánh giò vậy, độ dai ít, thường thì gói lá chuối P thấy người ta hay dùng cách này hơn nhưng chưa quen sẽ rất khó làm…
Bột được khoấy nửa chín nửa sống
Bột được nhồi với nước nóng không có khoấy
3. Gói bánh
Lấy miếng lá chuối, thoa dầu vô, múc một muỗng canh bột bỏ lên lá, lấy muỗng trải bột cho có hình vuông, đừng dày mà cũng đừng mỏng quá, múc 1 muỗng cà phê nhân trải lên như trong hình dưới đây sao cho nhân đừng tràn ra các mí ngoài để khi gói bánh lại, bột sẽ bao trọn lấy nhân cho ra bánh rất đẹp, sau đó kéo lá chuối bên bột không có nhân đậy lấp qua bên có nhân rồi tiếp tục cuốn lại, xong rồi bẻ 2 đầu, gấp lại, xếp vô cái xửng khi gói xong hết đem hấp khoảng 10 phút là bánh chín.
Bánh được gói bằng bột đem khoấy
Đây là hai cái bánh đã chín làm bằng cách khoấy bột
Bánh đã chín làm bằng cách không khoấy bột
Hy vọng rằng các bạn sẽ làm được những chiếc bánh thiệt xinh xắn và ngon :)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét