Chủ Nhật, 7 tháng 9, 2014

Bánh bột lọc trong suốt, mong manh của xứ Huế


Trong những ngày cuối đông se lạnh, còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một đĩa bánh bột lọc bốc khói cùng với chén nước chắm cay nồng của xứ Huế.

Bánh bột lọc từ lâu là món ăn dân dã của vùng đất cố đô. Theo chân những người con xứ Huế đi mưu sinh, bánh bột lọc có mặt trên mọi vùng miền mà họ đặt chân đến. Cái hay của bánh bột lọc là cho dù có vào Nam hay ra Bắc, về đồng bằng hay lên vùng cao thì nguyên liệu, hương vị của bánh vẫn không thay đổi
.
Những chiếc bánh bột lọc trần phô bày nhân tôm, thịt trông thật bắt mắt.
Những chiếc bánh bột lọc trần phô bày nhân tôm, thịt trông thật bắt mắt.
Làm bánh bột lọc vô cùng đơn giản, nguyên liệu chính để làm bánh là bột năng. Bột được cho vào một cái mâm, đun chín nước sôi và đổ từ từ vào bột và trộn đều, hỗn hợp bột sẽ nửa sống, nửa chín. Người làm bánh dùng tay nhồi cho đến khi bột dẻo, dai và mịn. Sau đó, bột được ngắt ra thành từng cục nhỏ, nặn thành hình tròn và mỏng, cho nhân vào giữa miếng bột, ép lại thành hình bán nguyệt nhỏ.
Bánh được làm theo hình bán nguyệt.
Bánh được làm theo hình bán nguyệt.
Nhân bánh được làm từ tôm, thịt. Tôm để nguyên vỏ giúp bánh có màu hồng đẹp mắt của nhân tôm khi hấp chín, thịt lợn ba chỉ xắt hạt lựu. Hỗn hợp tôm thịt sau khi ướp gia vị cho vào chảo và bắt đầu đảo đều, vặn lửa nhỏ để giữ cho nhân không quá chín mà vẫn tươi giòn.

Bánh sau khi làm xong được cho vào nồi và đem đi luộc. Khi nào thấy bánh nổi lên thì vớt ra cho vào thau nước sôi để nguội để bánh không bị dính. Vớt bánh ra và trộn với dầu đã được phi hành lá, hẹ để bánh được thơm ngon. Bánh bột lọc đạt yêu cầu là bánh chín có độ trong vừa phải, không đọng bột. Cắn thử một miếng bánh, cảm nhận được độ dai dai, sừn sựt của bột lọc kết hợp cùng vị mặn mòi của nhân tôm.

Giống như các món bánh Huế, bánh bột lọc chỉ ăn với mắm ớt loãng thật cay mà không cần ăn kèm rau như các món mặn khác. Chiếc bánh bột lọc nho nhỏ nhưng lại có một sức quyến rũ rất riêng. Bánh trong suốt phô bày con tôm và lát thịt ăn với trái ớt xanh, mang vị cay đặc trưng của xứ Huế để cho ai đã một lần thưởng thức thì không thể nào quên.

Bạn có thể ăn bánh bột lọc Huế bất cứ thời gian nào trong năm, nhưng nhiều người thích thưởng thức vào khí trời lạnh lạnh của những ngày cuối năm, bởi lẽ vị cay nồng của ớt Huế cũng ít nhiều xua tan bớt cảm giác tê tái của tiết trời…
Tiêu Phong

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Justin Bieber, Gold Price in India