Đây là món bánh yêu thích của mình bởi vị giòn giòn, dai dai với chút nhân tôm ở giữa; chấm với nước chấm ngòn ngọt cay cay thì ăn hết cái này đến cái khác mà không chán.
Nguyên liệu: - Lá chuối tây (hay còn gọi là chuối sứ) Phần vỏ: - 400g bột sắn lọc - 320ml nước - 4 thìa canh dầu ăn - 1thìa cà phê muối - 2 thìa cà phê đường Phần nhân: - 250g tôm đồng to - Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, hành củ. | |
Bước 1: - Lá chuối rửa sạch, trần qua nước sôi cho mềm, vớt ra để ráo nước. - Rang tôm với chút nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu cùng chút dầu ăn đến khi vỏ tôm đỏ, thịt tôm săn lại. Mẹo để rang tôm ngon là bạn hòa tan gia vị trong một bát nhỏ, đảo tôm cho khô rồi mới rưới nước gia vị vào và đảo cho đến khi gia vị thấm vào tôm và con tôm trở nên khô ráo là được. - Tất cả nguyên liệu làm vỏ bánh đổ vào chảo chống dính. | |
Khuấy đều, đặt lên bếp, bật lửa nhỏ. | |
Khuấy đều tay đến khi bột bắt đầu đặc. | |
Tiếp tục khuấy thật nhanh tay cho bột đặc quánh lại thành một khối, sờ tay thấy không dính là được. Bạn chú ý không để bột bị chín và chuyển màu trong nhé, khi đó sẽ rất khó nặn bánh. | |
Bước 2: Xé lá chuối thành những miếng có chiều rộng 8-10cm, lau sạch nước, phết 1 lớp mỏng dầu ăn lên phần giữa miếng lá. | |
Bước 3: Lấy một cục bột khoảng 15g, dàn mỏng vào chỗ vừa phết dầu ăn. | |
Đặt 1 con tôm vào giữa, gấp 2 bên mép lá vào theo chiều dọc của lá. |
Bạn vừa gói vừa áng chừng, không quá chặt và cũng không quá lỏng tay. | |
Cuối cùng gập ngược 2 đầu lá ra đằng sau là bạn đã hoàn thành công đoạn gói một chiếc bánh. Làm lần lượt cho đến khi hết chỗ bột. | |
Bước 4: Đặt vào nồi hấp chín trong 15 phút kể từ lúc nước sôi. Pha nước mắm chấm: gồm nước mắm ngon pha với đường và ớt thái lát. |
Từ nhỏ mình đã thích ăn bánh bột lọc, tuy nhiên hồi đó chỉ biết ra hàng để ăn, nghĩ bụng làm bánh này chắc là khó lắm. Mãi sau này một phần vì ham thích nấu ăn, một phần vì tình trạng an toàn vệ sinh thực phẩm khiến mình lo ngại thì mình mới bắt đầu mày mò để học cách tự làm bánh bột lọc cho bản thân và gia đình ăn những khi rảnh rỗi. Từ khi biết tự làm bánh rồi thì mình không ra ngoài ăn nữa, vì bánh tự làm ngon cũng không kém gì bánh ở bên ngoài, lại đảm bảo vệ sinh hơn rất nhiều.
Bánh bột lọc là một trong những món bánh nổi tiếng của đất Cố đô Huế, được rất nhiều người ưa thích bởi cái vị giòn giòn, dai dai với chút nhân tôm thịt ở giữa; chấm với nước chấm ngòn ngọt cay cay thì ăn hết cái này đến cái khác mà không chán.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét