Nguyên liệu
Thịt ba rọi: 200gr
Tôm nhỏ: 200gr
Muối: 1/4 muỗng súp
Đường: 1 muỗng cà phê
Dầu ăn: 2 muỗng cà phê
Lá chuối: 50 miếng (15X10)cm
Nước: 800 ml
Bột năng: 600 gr
(Theo khẩu vị ăn của mình Quý khách có thể không dùng nhân thịt ba rọi)
Các bước thực hiện
1. Phần nhân:
- Tôm cắt đầu đuôi
- Thịt ba rọi cắt nhỏ
Ướp gia vị gồm nước mắm , hạt nêm , đường , tiêu .
Chảo nóng , cho dầu vào , phi màu điều cho lên màu đỏ đẹp thì cho tỏi băm vào phi vàng thơm , sau đó cho thịt vào xào rồi cho tôm vào . Chờ tôm và thịt săn thì giảm nhỏ lửa , rim khô . Để nguội chờ gói bánh .
2. Phần vỏ:
- Bột năng
- Muối , đường , dầu ăn
Tỷ lệ pha bột là 3 bột : 4 nước . Vd : 300 gram bột thì 400 ml nước , 1 nhúm muối và 1/2 muỗng đường , 1 muỗng dầu ăn . Tùy thích dai hay mềm mà gia giảm nước .
Quậy bột , nước , muối , đường , dầu cho đều . Đặt chảo bột lên bếp , lửa vừa và quậy liên tục để không bị đóng bột dưới đáy chảo. Đến khi hỗn hợp bắt đầu nặng tay , đặc dần nhưng vẫn còn màu đục thì tắt bếp .
- Lá chuối gói bánh rửa sạch , trụng quá nước sôi có chút muối để mềm mà vẫn giữ được màu xanh . Cắt miếng khoảng 10 cm x 15 cm . Dùng muỗng bôi dầu ăn vào lá chuối , để bánh hấp xong không bị dính ( lưu ý bôi dầu vào mặt không có gân lá )
3. Gói bánh:
Múc muỗng bột vào lá , dàn mỏng , cho 1 con tôm và 1 miếng thịt vào , gói kín , buộc dây.
Nước sôi , đặt xửng bánh vào hấp từ 15p - 20p là chín . Để nguội .
4.Pha nước nắm và thưởng thức:
Người Huế thường dùng nước mắm nguyên chất hoàn toàn, dùng muỗng dầm nát ớt trong nước mắm , ít chanh . Nếu thấy vị nước mắm hỗn , tùy thích thêm chút nước lọc và đường cho vừa.
(Người miền nam có thể dùng nước mắm ngọt ăn cùng đồ chua)
Chúc Quý khách ngon miệng !
Mèo Ú
0 nhận xét:
Đăng nhận xét